• 1
  • 2
  • 3
  • 4

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kinh tế học và ngành quản trị công

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KINH TẾ HỌC VÀ NGÀNH QUẢN TRỊ CÔNG

Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến năm 2020 về phát triển nguồn nhân lực. Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm vào hai khâu, đó là tạo nguồn và nâng cao chất lượng nguồn. Phát triển cơ chế vận động nguồn nhân lực theo nguyên tắc thị trường, hình thành nguyên tắc của thị trường lao động. Điều chỉnh lại cơ cấu đào tạo nhân lực theo hướng phù hợp với yêu cầu của công nghiệp hóa, của tiến trình chuyển dịch cơ cấu và hội nhập quốc tế, phát triển con người, nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.(Nguồn: Bộ kế hoạch và đầu tư).

Với ý nghĩa cần thiết như vậy, việc đào tạo cử nhân ngành Kinh tế được thực hiện tại Trường ĐH Mở TPHCM từ năm 2006 đến nay và đã đem lại hiệu quả nhất định. Ngành Kinh tế và ngành Quản trị công được do Khoa Kinh tế & Quản trị công của Trường ĐH Mở TPHCM đảm nhận.

Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa Kinh tế và Quản lý công hiện có 17 giảng viên. Đội ngũ giảng viên của Khoa có học vị Tiến sĩ và Thạc sĩ, được đào tạo ở nước ngoài (Hà Lan, Úc, Đức, Mỹ), các chương trình liên kết (Việt Nam - Hà Lan, Việt Nam - Bỉ, Chương trình Fulbright) và trong nước.

Anh Nguyễn Minh Nhựt – Cựu sinh viên ĐH Mở TP.HCM ngành Kinh tế khóa 2011 hiện là Nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Chương trình đào tạo cử nhân ngành kinh tế của Trường được thiết kế một cách khoa học, có hệ thống, phù hợp với mục tiêu đào tạo, nội dung từng môn học được gắn liền với các tính chất thực tiễn của xã hội”. Anh cho biết, với vị trí công việc hiện tại là một nghiên cứu viên, những kiến thức lĩnh hội được từ khi học đại học rất bổ ích và được vận dụng hằng ngày trong công việc của mình.

Anh Nguyễn Minh Nhựt – Thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế khóa 2011

Với thiên hướng nghiên cứu về kinh tế vĩ mô và các đặc điểm vận động của một nền kinh tế, do vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế đặc biệt thích hợp với các vị trí công việc trong khu vực nhà nước.

Các cơ quan chính phủ mà sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm là các Ủy Ban Nhân Dân và Ban ngành cấp tỉnh (Sở Tài Chính, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư…) hoặc Ủy Ban Nhân Dân và Phòng, Ban ngành cấp huyện (Phòng Tài chính, Phòng kinh tế…). Đối với các tổ chức nghiên cứu : Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học còn có thể làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu như Viện Nghiên Cứu Kinh Tế, Viện Nghiên Cứu Phát Triển. Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế với kết quả xuất sắc có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi con đường giảng dạy và nghiên cứu thì sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên nên tiếp tục học tập bậc sau đại học.

Đối với khối doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm việc ở nhiều vị trí trong doanh nghiệp như chuyên viên nghiên cứu, phân tích số liệu; chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường; chuyên viên phân tích đầu tư, quản lý dự án. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế quốc tế có thể làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, công ty kho vận (logistic).

Nếu bạn nào yêu thích làm việc trong khu vực công trong việc tham mưu và ban hành chính sách vĩ mô hoặc thích phân tích chính sách vĩ mô để phục vụ cho doanh nghiệp, các bạn nên chọn học ngành Kinh tế học hoặc ngành Quản trị công.

Tin tức nổi bật