Cơ hội lớn dành cho sinh viên khoa Ngoại ngữ của Trường ĐH Mở TPHCM

Thông tin - Tin tức

Cơ hội lớn dành cho sinh viên khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh

Khoa Ngoại ngữ là một trong 3 khoa đầu tiên tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập năm 1990 tự hào là “một tiên phong đầy thử thách, đa dạng và sáng tạo; một hành trình đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong giai đoạn mới”.

Tại Khoa Ngoại ngữ, từng cá nhân sinh viên được quan tâm và giáo dục toàn diện. Sinh viên được tiếp xúc với môi trường ngôn ngữ quốc tế, trang thiết bị hỗ trợ học tiếng tiên tiến, các cơ hội thực tập chuyên môn, giúp sinh viên phát huy khả năng tự học và tư duy phản biện để đạt hiệu quả cao trong học tập và công việc trong môi trường quốc tế mang tính cạnh tranh.

Hiện nay khoa Ngoại ngữ đang đào tạo 03 ngành bao gồm:

  1. Ngôn ngữ Anh: Gồm 3 chuyên ngành: Phương pháp giảng dạy, Biên – Phiên dịch và Tiếng Anh thương mại
  2. Ngôn ngữ Trung Quốc: chuyên ngành : Biên – Phiên dịch
  3. Ngôn ngữ Nhật: chuyên ngành: Biên – Phiên dịch

Đối với chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, khách sạn, công ty du lịch, trung tâm ngoại ngữ, các tổ chức, cơ quan có sử dụng tiếng Anh trong giao dịch kinh doanh. Bên cạnh đó, người học sẽ được phát triển các năng lực và kỹ năng khác cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường làm việc hội nhập như kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán, năng lực hợp tác, chia sẻ, năng lực quản lý và năng lực tự học để học tập liên tục, học tập suốt đời.

Đối với chuyên ngành Biên – Phiên dịch, đây là một nghề đòi hỏi khả năng về ngôn ngữ học và những kiến thức xã hội rộng lớn về các nền văn hóa, đất nước, con người, phong tục, thói quen; các lĩnh vực kỹ thuật liên quan…Công việc được cho là khá phù hợp với những bạn sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành này là làm việc ở vị trí Trợ lý hoặc Thư ký trong các công ty nhằm hỗ trợ phụ trách sắp xếp các công việc phù hợp với tiến trình hoạt động của công ty, thay mặt giám đốc giải quyết những vướng mắc nhỏ và báo cáo thường xuyên cho cấp trên. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận vị trí phiên dịch, biên dịch tại các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan ngoại giao như các Tổng lãnh sự quán, các công ty dịch thuật.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Phương pháp giảng dạy sẽ đặc biệt thích hợp làm việc tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường Phổ thông trung học, các trung tâm ngoại ngữ, có đầy đủ các điều kiện để tham gia tuyển dụng  tại các Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh thành.

Cũng khá giống với sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc khi tốt nghiệp cũng có thể làm việc tại vị trí như Biên dịch viên, Phiên dịch viên hay là Biên tập viên; có khả năng làm việc độc lập với tư cách là một biên dịch viên các văn bản viết hoặc một phiên dịch viên cho các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương thông thường, biên tập viên tại các nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân, trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Các vị trí như thư ký văn phòng; trợ lý đối ngoại hay làm Hướng dẫn viên du lịch cũng rất phù hợp đối sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung quốc. Các công việc yêu cầu khả năng làm việc trong các văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, ký kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, tổ chức các tour du lịch, xử lý các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Trung Quốc.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 10/2015, Nhật Bản có hơn 2.800 dự án với tổng số vốn lên đến 40 tỷ USD tại Việt Nam. Cũng theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ra nước ngoài của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), trong vòng 3 năm trở lại đây, hơn 73,2% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt là các nước Châu Á, trong đó Việt Nam đang được xem là điểm sáng đầu tư.  Vì thế, theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nhật cũng chính là một hình thức đầu tư sáng suốt cho các bạn sinh viên yêu thích làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và đãi ngộ tốt.

Cơ hội việc làm rộng lớn, vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm gì? Tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản, cử nhân Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản.

Tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Với những thông tin sơ lược mà bài viết cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về các chuyên ngành đào tạo ngành ngôn ngữ tại khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Mở TP.HCM; cũng như phần nào đã giải đáp được câu hỏi “ Học ngành ngôn ngữ là gì? Ra trường làm gì?”. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành này hay không, các ngành ngôn ngữ sẽ xét tuyển tổ hợp môn nào, hiện nay có những trường nào uy tín đào tạo… là những câu hỏi bạn phải tiếp tục trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi và trở thành sinh viên của khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Mở TP.HCM trong tương lai.

Bên cạnh đó, Ngành Tiếng Anh các bạn có cơ hội học cao hơn như: Học cao học và tiến sĩ để nghiên cứu, học tập sâu về ngôn ngữ này nhằm tăng khả năng ứng dụng cao nhiều hơn.

Khoa Ngọai Ngữ tự hào về chất lượng giảng dạy, môi trường ngôn ngữ, và sự năng động của các sinh viên tốt nghiệp. Tập thể giảng viên, chuyên viên Khoa Ngoại Ngữ hân hoan chào đón các bạn đến với Khoa Ngoại Ngữ, nêu cao tinh thần “Khoa Ngoại Ngữ - gia đình lớn của bạn.” Đến với Khoa Ngoại Ngữ, bạn sẽ được quan tâm, giúp đỡ trong  tình thân ái đầy yêu thương, trân trọng!

 

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh